มีอะไรในกระถาง

นี่เป็นเรื่องแรกที่เริ่มต้นเขียน blog นี้ขึ้นมา  เดิมทีผมไม่ใช่นักเขียนและก็ไม่ใช่นักอ่าน  ความสามารถด้านการสื่อสารก็ไม่ค่อยจะดีนัก   แต่จะพยายามใช้คำพูดที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย นำเสนอแนวคิดของผมให้ออกมาเป็นตัวอักษรให้ชัดเจนที่สุด ผมเริ่มทำกระถางมาได้ก็จะครบ 2 ปี    ช่วงแรกที่เริ่มต้นทำ ผมลองผิดลองถูกกับงานปั้นดินเซรามิก ปั้นกระถาง ปั้นตุ๊กตาจีน  พยายามยึดติดกับงานบอนไซ ศิลปะแบบจีน ญี่ปุ่น  ทำไปสักระยะ ประมาณปีกว่า ผมก็ยังไม่เข้าใจหลักเกณฑ์ในการทำกระถางมากนัก   คนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงบอนไซอาจมองว่าเป็นเรื่องง่าย  กระถางต้นไม้ธรรมดาๆ แค่เจาะรู ใส่ดินลงไป เอาไม้มาลงกระถาง แค่นี้ก็จบ  ปลูกต้นไม้ในกระถางหนึ่งต้น….  แต่มันไม่ใช่ครับ

“กระถางที่จะนำไปใช้กับไม้ ควรจะเหมาะกับชนิดของต้นไม้ด้วย  และขนาดของกระถาง ก็ควรจะพอดีกับไม้ที่จะปลูก

ประโยคนี้เอง ที่ผมได้เรียนรู้จากเพื่อนๆ สมาชิกใน Facebook คนรักบอนไซจิ๋ว   พี่ๆ เพื่อนๆ ที่เล่นบอนไซ  และมีพี่ๆ ที่ปลูกแคคตัสด้วย ผมจึงเข้าใจว่า กระถางบอนไซ เคลือบได้ แต่ไม่ควรเคลือบด้านใน  รูระบายน้ำเน้นใหญ่ ระบายน้ำได้ดี มีรูสำหรับพันลวด     ส่วนกระถางแคคตัสไม่เน้นเคลือบ เน้นความดิบ  รูระบายน้ำใหญ่ๆ  ระบายความร้อนได้ดี นี่คือสิ่งที่ผมเข้าใจ   แต่ก็เป็นเรื่องเบสิคทั่วไป ที่ทุกๆ ท่านย่อมรู้ดี ผมเลยมีไอเดียที่จะใส่ความมีขีวิตชีวา ใส่อารมณ์ลงไปในกระถาง ไม่ว่าจะเป็นกระถางบอนไซ หรือกระถางแคคตัส  เพิ่มลูกเล่นให้กับกระถาง   แต่บางครั้งมันดูเกินกว่าความเป็นกระถาง  แหกกฎของการใช้งาน  ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่เหมาะสมในการปลูกต้นไม้ซักเท่าไร   งานของผมเลยดูพิศดาร   ลูกค้าบางท่านซื้อไป ก็หาไม้ลงไม่ได้ก็มี ดังเช่นกระถางชุดนี้   ผมตั้งชื่อให้มันว่า “กระถางแป๊ะบ้าพลัง”  

ดูเหมือนแป๊ะใช้กำลังในการรากจูงกระถาง   (ในความเป็นจริงคงต้องใช่สองคนแบก นี่คือ Gimmick ที่ผมนำเสนอลงไปในกระถาง  พยายามให้ลูกค้าได้มองเห็นเรื่องราวในผลงานของผม  มองเห็นจุดเด่นของผลงาน    ผมไม่รู้ว่าความเป็นจริงหากลงไม้ที่เราชอบสักต้นใส่กระถางสวยๆ ถ่ายรูปโชว์ ลง instragram   ลง facebook  แค่ภาพสองภาพ  แค่นี้ก็ทำให้สุขใจ ถึงแม้เอาประดับไว้แค่ 1 – 2 วัน  แล้วย้ายต้นไม้กลับไปปลูกที่ๆเหมาะสม  แค่นี้ก็มีความสุขแล้วสำหรับผม ผลงานของผมอาจจะไม่ตอบสนองต่อความต้องการ ไม่เหมาะที่จะใช้งาน   ไม่เรียบเนียน ไม่ละเอียด แต่ทุกผลงานผมทุ่มเวลา และให้ความตั้งใจในผลงานทุกงาน   และผลตอบรับที่ได้รับจากลูกค้า ผมน้อมรับคำติชม  เพื่อที่จะปรับปรุง และพัฒนาให้ดีต่อๆ ไป ข้าน้อยขอคารวะ ชาร์ป หินดินทราย  Sharp HinDinZign

ปล.  ขอบคุณ  น้องนที บอนไซเพรมน่า  ที่ส่งเพรมน่าทรงสวยมาให้ และแนะนำความรู้การปลูกบอนไซให้กับผม  

Tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,