ก่อนการเผาบิสกิต  Before biscuit fire

หลังจากที่ปั้นงานเสร็จใหม่ๆ ช่วงเวลานี้ ผมจะชอบเอาผลงานขึ้นมาถือแล้วเอากล้องมือถือถ่ายภาพ    ภาพที่ได้ จะมีลักษณะ สีดำ เทา ดูดิบๆ ดี     ยังคิดอยู่ว่าหากเผาเสร็จครบขั้นตอนทุกอย่าง แล้วได้ผลงานเซรามิกออกมาเหมือนตอนที่ปั้นเสร็จใหม่ๆ ก็คงจะดี  แต่ความจริงมันต้องผ่านอะไรอีกหลายอย่าง !!!!!

ตัวอย่างงานชุดนี้  เป็น Project ที่จะเอาไปเผาเตาฟืน (Wood Fire)  ซึ่งเผาในปลายเดือนสิงหาคม 2560  (ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด) Concept  งานชุดนี้ คืองานกระถางบอนไซ SD
ตั๊กม้อ ในอริยบทต่างๆ  ใส่ลูกเล่นให้กระถางบอนไซดูมีชีวิตชีวา ซึ่งคำว่า SD ผมสงสัยมานานว่ามันย่อมาจากอะไร  ก็เลยค้นหาใน google  ถึงได้ทราบว่า ย่อมาจาก Super Deformed   คือการย่อส่วนให้ผิดจากธรรมชาติ  จะเห็นได้จากตัวการ์ตูนญี่ปุ่น ตัว SD Gundum ในยุคเมื่อสมัย 30 กว่าปีมาแล้ว ที่เป็นเกมตลับในเครื่อง Famicom   และตัวการ์ตูนอื่นๆ เห็นได้จากกระถางและตัวตุ๊กตาหัวโต และตัวเล็กผิดสัดส่วน ดูแล้วเหมือนเด็กในวัย 5 ขวบ  

ตั้งใจทำงานนี้เป็น Collection ให้กับนักสะสม และคนที่ชอบปลูกบอนไซสไตล์ใหม่ๆ     โดยดินที่ใช้ในการปั้นงานชุดนี้จะเหมาะสำหรับการเผาเตาฟืนในอุณหภูมิสูงถึง 1,280 องศาเซลเซีย ………… แต่ก่อนจะเข้านำไปเผาเตาฟืนได้  ต้องผ่านกระบวนการเผาบิสกิต biscuit fire  (เผาดิบ)  ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องรอให้ผลงานที่ปั้นแห้งให้ความชื้นระเหย และในเนื้อดินยังมีสารอินทรีย์อื่นๆผสมอยู่ด้วย  จึงไปเผาในอุณหภูมิ 700-800 องศา  เผาอย่างช้าๆ ไม่เร่งไฟ  เพื่อให้ผลงานมีเนื้อที่แกร่งขึ้นมาในระดับนึงก่อนที่จะนำมาเคลือบสี     เมื่อได้ผลงานบิสกิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว  จะนำมาขัดผิวให้เรียบ และเข้าสู่การเขียนลายหรืออาจจะชุบน้ำเคลือบในลำดับถัดไปก่อนจะเผาเตาฟืน


  ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ขอคารวะจากใจชาร์ป  หินดินทราย

Tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,