About us


Hin Din Zign Pottery Studio   หินดินทราย พ็อทเทอรี่ สตูดิโอ    

Studio Ceramic งานแฮนด์เมด ฝีมือคนไทย สไตล์จีนและญี่ปุ่น

จุดเริ่มต้นจากวัยเด็กที่รักงานศิลปะ ชอบปั้นดินน้ำมัน โดยปั้นดินน้ำมัน ให้เป็นเรื่องราว มีองค์ประกอบต่างๆ  เช่น ปั้นบ้าน ตึก  รถยนต์   และคนตัวเล็กๆ  เล่าเรื่องตามจินตนาการ    ความชอบและความถนัดในวัยนั้นได้ขาดช่วงไปหลายปีไม่ได้รับการสานต่อ

จนถึงวันนึงเริ่มมีที่อยู่อาศัยของตนต้องแต่งบ้านแต่งสวน  มีแนวคิดที่อยากจะมีสวนเล็กๆ ของตนเอง อยากทำกระถางฝีมือเราเอง  จึงเริ่มต้นปั้นกระถางบอนไซ และใส่เรื่องราว จิตวิญญาณ ลงไปในงานกระถางบอนไซ   ปี 2016 คือจุดเริ่มต้นอย่างจริงจัง ที่จะรื้อฟื้นฝีมือตัวเองในวัยเด็ก สู่งานอาชีพที่เรารักและชอบให้เป็นรูปแบบ

จุดเด่นของ Hin Din Zign Pottery Studio   ผลงานที่ปั้นจากมือสไตล์ญี่ปุ่น จีน  โดยกรรมวิธีการปั้น ก็จะคิดเรื่องราว ใส่ความรู้สึกลงไปในงาน  ความสดใส  บางผลงานแฝงไปด้วยความขบขัน และลึกลับ      ผลงานจะเข้าสู่กรรมวิธีการเผา 2  ขั้นตอน  ขั้นตอนแรก คือการเผาบิสกิต ที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส    จากนั้นจะเข้าสู้ขั้นตอนการชุบเคลือบ หรือการเพ้นท์ใต้เคลือบ แล้วแต่ชิ้นงานว่าจะนำเสนออย่างไร   เมื่อได้งานที่เคลือบแล้ว จะนำไปเผาขั้นตอนสุดท้าย คือการเผาที่อุณหภูมิ สูงถึง  1,250 – 1,280 องศาเซลเซียส   โดยวิธีการเผานั้น จะเลือกเผา โดยเตาแก๊ส , เตาฟืน , รากุ ,  pit fire   การเผาแต่ละวิธีที่แตกต่าง จะได้ผลงานที่มีสเน่ห์ในแบบของการเผานั้นๆ

กระบวนการคิดและออกแบบ

ส่วนใหญ่สไตล์งานจะเน้นจีน และญี่ปุ่น ให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าที่นิยมปลูกบอนไซ   บางผลงานก็จะเน้นกลุ่มคนที่ปลูกแคคตัส    โดยรูปแบบจะเน้นความเรียบง่าย โดยมีตุ๊กตาจีน ตั๊กม้อ เล่าจื้อ ไถ่ก๊ง  ขงจื้อ ขงเบ้ง  เป็นต้น   ส่วนงานแคคตัส ก็จะมีรูปแบบที่เป็นงานสไตล์อียิปต์ ทะเลทราย  แล้วแต่ว่าในขณะนั้นคิดไอเดียออกมาได้อย่างไร

โดยสินค้า จะแบ่งเป็นกลุ่ม
1. กระถางเซรามิก บอนไซจิ๋ว  Mini Bonsai Pot
2. กระถางเซรามิก บอนไซ Bonsai Pottery
3. กระถางเซรามิก แคคตัส Cactus Pottery
4. งานกระถางบอนไซพร้อมฐาน และตุ๊กตาจีน  Mix & Match Pottery with figure
5. ปั้นชา   Teapot
6. หุ่นตุ๊กตาเซรามิก  Figure
7. งานออเดอร์ตามสั่ง  Made to orders

 การดำเนินรูปแบบธุรกิจ

การทำการตลาด การโฆษณา  รวมทั้งเว็บไซต์นี้ หินดินทราย จัดทำเองแต่เพียงผู้เดียว พอมีประสบการณ์ด้านนี้มาบ้าง ก็เลยใช้เวลาอยู่กับธุรกิจนี้ คิดเอง ทำเอง บางครั้งก็ต้องอาศัยความรู้ต่างๆ จากผู้รู้ และในเว็บไซต์อื่นๆ    การทำผลงานออกมาอย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง ใช้ผลงานของเราโดยพัฒนาฝีมือเป็นตัวโฆษณา  และมีขั้นตอนเบื้องหลังการปั้น จะเป็นจุดดึงดูดให้คนที่สนใจเข้ามาชม และมีการแนะนำปากต่อปาก

การจัดจำหน่าย จะเน้นขายปลีก ให้กับผู้ที่ชื่นชอบ  ส่วนขายส่ง จะเน้นขายกระถางขนาดจิ๋ว ที่เป็นงานกระถางบอนไซ และงานกระถางแคคตัส

เป้าหมายในอนาคตจะมีการจัดเวิร์คช๊อปเล็กๆ สำหรับเด็ก และสำหรับผู้ด้อยโอกาส โปรดติดตามข่าวสารใน Facebook  หินดินทราย

ขอแสดงความนับถือ

ชาร์ป  หินดินทราย  Sharp HinDinZign